เคล็ดไม่ลับกับวิธีการเลือกสรรวัตถุดิบมาทำเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อสุขภาพด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ ให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย

การเลือกสรรวัตถุดิบมาผสมลงในสมูทตี้แก้วโปรด นอกจากจะทำให้มีรสชาติอร่อยถูกปากผู้บริโภคแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคุณค่าทางสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับเข้าไปด้วยว่ามีคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์หรือไม่ เพราะการดื่มสมูทตี้ใช่ว่าจะได้รับคุณประโยชน์เสมอไป หากมีการใส่วัตถุดิบแต่ละชนิดในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็ทำให้กลายเป็นโทษกลับมาก็ได้ สำหรับเทคนิควิธีการเลือกวัตถุดิบต่างๆให้แต่ละชนิดอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิธีปฏิบัติง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • เลือกผัก ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย : ผัก ผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มประเภทที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยที่ผู้บริโภคทั่วไปนิยมเลือกดื่มกัน นั่นก็คือ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, เกรปฟรุต, มะละกอ, อะโวคาโด และแคนตาลูป เป็นต้น ผัก ผลไม้กลุ่มนี้สามารถเลือกนำมาเป็นวัตถุดิบได้อย่างไม่ต้องกังวล ผัก ผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มประเภทที่มีน้ำตาลสูง ผู้บริโภคควรเลือกใส่ในปริมาณน้อย เช่น กล้วย กล้วยที่มีปริมาณ 85 กรัม จะมีส่วนผสมของน้ำตาลมากถึง 10 กรัมเลยทีเดียว รวมไปถึงเชอร์รี่, มะม่วง, องุ่น เป็นต้น และใน 1 วันผู้บริโภคควรดื่มสมูทตี้ไม่เกินวันละ 150 มิลลิกรัมเท่านั้น เพราะน้ำตาลจากผัก ผลไม้มีโอกาสเสี่ยงทำให้ฟันของผู้บริโภคผุ
  • ปรุงแต่งรสชาติรสชาติด้วยความระมัดระวัง เติมสารเพิ่มความหวานให้น้อยลง : แม้ผู้บริโภคจะเลือกวัตถุดิบที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยอย่างผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรืออะโวคาโดแล้วก็ตาม หากผู้บริโภคใส่สารเพิ่มความหวานอย่างน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมในปริมาณที่มากเกินไป ก็ไม่สามารถช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสมูทตี้แก้วนั้นได้ ยังส่งผลเสียต่อร่างกายกลับมาแทน ทั้งอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือกเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว, เพิ่มโอกาสการเกิดโรคอ้วน, ฟันผุ เป็นต้น
  • เพิ่มสารอาหารในกลุ่มโปรตีนและไขมันดีลงไปด้วย : วัตถุดิบที่จัดอยู่ในกลุ่มไขมันดี ประกอบด้วยอะโวคาโด, เมล็ดเจีย, เวย์โปรตีน และถั่วลันเตา เป็นต้น วัตถุดิบในกลุ่มนี้จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโน, วิตามินบี, โพแทสเซียม, ไฟเบอร์, โปรตีน ฯลฯ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ช่วยให้สมูทตี้แก้วโปรดของคุณมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์เพิ่มขึ้นครบถ้วน
  • เลือกใส่ผัก ผลไม้ที่มีสีเขียวเพิ่มขึ้น : ในผัก ผลไม้สีเขียวจะช่วยให้ย่อยง่าย กระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น อุดมไปด้วยไฟเบอร์, วิตามินต่างๆ ฯลฯ เช่น ป่วยเล้ง, แอปเปิ้ลเขียว, คื่นช่าย, เคล, กีวี เป็นต้น เส้นใยของผักผลไม้สีเขียวที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ จะเข้าไปทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ไม่ให้มีสารตกค้าง ช่วยล้างสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย
  • เลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีกำลังแรง เพราะเมื่อมอเตอร์แรงเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะทำให้ปั่นสมูทตี้ได้ละเอียดและเร็วมากขึ้น ช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้มาก