เครื่องปั่นน้ำผลไม้มีวิธีการใช้งานอย่างไรบ้าง

เป็นเรื่องดีสำหรับคนในปัจจุบันที่หันมาใส่ใจดูแลรักสาสุขภาพและทำอาหารและเครื่องดื่มทานเองภายในครอบครัว โดยเฉพาะการทำเครื่องดื่มนั้นสามารถทำเองได้โดยง่ายและมีราคาถูก รวมทั้งสามารถเลือกใส่วัตถุดิบเช่นผักและผลไม้ที่ชอบลงไปได้ รวมถึงต้องการให้มีรสชาติแบบไหนก็ได้ สำหรับผู้ที่ชอบดื่มน้ำผักผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ถือว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็นต้องมีเก็บไว้ภายในบ้าน เพราะหากที่ต้องการดื่มน้ำผลไม้ปั่นหรือเครื่องดื่มชนิดอื่นนั้นสามารถหยิบมาใช้งานได้ทุกเวลาที่ต้องการ อาจเป็นการทำน้ำปั่นดื่มในตอนเช้าก่อนการไปทำงานหรือให้ลูกดื่มก่อนไปโรงเรียนเพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่คนภายในครอบครัว หรืออาจจะเป็นการปั่นน้ำผลไม้เพื่อดื่มก่อนเข้านอนก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นมีวิธีการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อน แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้งานนั้นจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้และอ่านศึกษาข้อมูลในคู่มือให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะนำไปใช้งานทุกครั้ง ดังนั้นเราจึงมีข้อมูลดีๆ และวิธีการใช้งานของเครื่องน้ำปั่นผลไม้มาฝากกันดังต่อไปนี้คือ

  1. อ่านและศึกษาข้อมูลในคู่มือให้ละเอียดดีเสียก่อน เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละเครื่องนั้นมีวิธีการใช้งานไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของเครื่องใช้นั้น ซึ่งแน่นอนว่าการอ่านและศึกษาข้อมูลในคู่มือนั้นนอกจากจะบอกถึงวิธีการใช้งานแล้วยังบอกถึงส่วนประกอบต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้เป็นอย่างมาก อีกทั้งในคู่มือนั้นยังให้ความรู้ในเรื่องข้อควรระมัดระวังในการนำไปใช้ และมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ในการประกอบเครื่องปั่นอีกด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถทำได้เองโดยที่ไม่ต้องให้ทางร้านที่ซื้อมาประกอบให้ก็ได้เช่นกัน
  2. ประกอบเครื่องปั่น ซึ่งเมื่อศึกษาข้อมูลในคู่มือดีแล้วนั้น การประกอบเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ซึ่งให้ดูตามที่คู่มือกำหนดเลยว่ามีวิธีการใดบ้าง ซึ่งหากเป็นไปได้ควรมีผู้รู้หรือคนที่เคยประกอบเครื่องปั่นเป็นอยู่แล้วมาดูแลให้ความช่วยเหลือและคอยแนะนำได้ด้วยจะเป็นการดี
  3. ตรวจสอบว่าเครื่องปั่นประกอบสนิทดีแล้วหรือไม่ เมื่อประกอบเครื่องปั่นน้ำผลไม้เสร็จแล้วนั้นควรตรวจตราดูให้ถี่ถ้วนว่ามีส่วนไหนที่ยังขาดตกบกพร่องหรือยังถูกละเลยไปบ้างหรือไม่ เพราะเนื่องจากเครื่องใช้เหล่านี้เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หากเกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้นมาอาจก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้ ดังนั้นจึงควรตรวจเช็คให้ดีเสียก่อนนำไปใช้งานทุกครั้ง
  4. ต่อมาจะเป็นขั้นตอนของการนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาใช้งาน โดยเริ่มจากหั่นผักหรือผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอดีกับขนาดช่องใส่บนเครื่องปั่น จากนั้นให้เติมส่วนผสมอื่นๆ ที่ต้องการลงไป จากนั้นปิดฝา และตรวจเช็คดูสภาพการใช้งานให้เรียบร้อยว่ามีการเสียบปั๊กและตั้งฐานที่มั่นคงแล้วหรือยัง จากนั้นให้เริ่มเปิดสวิตซ์การทำงานได้เลย
  5. เมื่อปั่นผลไม้และส่วนผสมต่างๆ เข้ากันแล้วให้เริ่มใส่น้ำแข็งละเอียดลงไป และเติมน้ำเชื่อมหรือนมสดลงไปเล็กน้อยเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นของน้ำผลไม้ สาเหตุที่จะต้องปั่นผลไม้ก่อนนั้นเพื่อให้ผักหรือผลไม้มีความละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันก่อนแล้วถึงค่อยใส่น้ำแข็งเพื่อปั่นอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากหากปั่นน้ำแข็งและผักผลไม้รวมกันจะทำให้เป็นเศษผลไม้ติดเป็นก้อน น้ำปั่นจะไม่มีความสมูทเนียนได้ จากนั้นให้ปิดฝาและเปิดสวิตซ์ปั่นอีกครั้ง
  6. คอยเช็คดูน้ำปั่นเรื่อยๆ ว่าละเอียดแล้วหรือไม่ ควรใช้ที่คนด้วยเพื่อให้เครื่องปั่นได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น หรืออาจมีการเขย่าเครื่องเล็กน้อยเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งระหว่างนี้ให้สามารถชิมรสชาติของน้ำปั่นได้และเติมส่วนผสมที่ขาดเหลือลงไปในขั้นตอนนี้เลย
  7. เมื่อสังเกตว่าน้ำแข็งและผักผลไม้ที่ใส่ลงไปนั้นรวมตัวกันจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้กดปุ่มหยุดการทำงาน เพราะหากใช้เวลาในการปั่นมากเกินไปจะทำให้น้ำแข็งละลายไม่จับตัวเป็นก้อน และน้ำปั่นจะละลายกลายเป็นน้ำธรรมดาไม่ใช่น้ำปั่นเหมือนที่ตั้งใจเอาไว้ได้
  8. นำแก้วหรือภาชนะมาใส่น้ำปั่นที่ได้จากเครื่องปั่น ซึ่งปริมาณของน้ำปั่นนั้นจะขึ้นอยู่กับความจุของโถปั่นและวัตถุดิบที่ใส่ลงไป ดังนั้นควรกะให้มีความพอดีกับจำนวนคนที่ต้องการรับประทานดื่มเครื่องดื่มนั้น หรือหากต้องการทำเก็บเพื่อแช่ช่องทำความเย็นน้ำแข็งหรือช่องฟีซเซอร์ไว้ก็ได้ ซึ่งน้ำปั่นจะมีการละลายตัวช้าสามารถเก็บไว้ได้เป็นวันเลยกว่าน้ำแข็งจะละลาย หากช่องทำน้ำแข็งหรือพื้นที่ที่นำไปเก็บนั้นมีอุณหภูมิต่ำ

และนี่เป็นวิธีการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทั่วไปที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดหรือตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่มีการใช้งานลักษณะเฉพาะ สำหรับคนที่ชอบทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพหรือชอบทำน้ำปั่นไว้ดื่มรับประทานภายในครอบครัว และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจขายเครื่องดื่มที่จำเป็นต้องใช้ เนื่องจากลูกค้าส่วนมากชอบดื่มน้ำปั่นเพราะทานง่ายและมีรสชาติที่ดีนั่นเอง ซึ่งการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้านี้ติดเก็บไว้ภายในบ้านถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสามารถนำมาใช้งานได้บ่อยครั้งตามที่ต้องการ และใช้งานง่ายสะดวกรวมถึงการทำน้ำปั่นก็เหมือนเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และได้บริโภคเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ด้วยนั่นเอง แต่ก็มีร้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นำไปประยุกต์ใช้ในการปั่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับน้ำผลไม้ ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่มีใจรักเครื่องดื่มประเภทนี้และสามารถนำไปใช้งานได้เช่นเดียวกัน