เครื่องปั่นธรรมดา กับเครื่องปั่นสมูทตี้ ต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า สมูทตี้ในปัจจุบัน กับน้ำปั่นที่เรากินกินสมัยก่อนนั้น เหมือนกันหรือต่างกันหรือไม่ อย่างไร ซึ่งความจริงแล้ สมูทตี้ก็คือชื่อภาษาอังกฤษของน้ำปั่นนั่นเอง แต่ที่ในปัจจุบันมีการเรียกใช้คำว่าสมูทตี้มากกว่าน้ำปั่นนั้น เป็นเพราะเครื่องปั่นในปัจจุบันที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทำให้เนื้อของเครื่องดื่มที่ได้ออกมาละเอียดเนียนนุ่มมากกว่าเดิม จึงนิยมเรียกว่า สมูทตี้ในปัจจุบันนั่นเอง

แต่สำหรับคำถามที่ว่าเครื่องปั่นธรรมดา กับ เครื่องปั่นสมูทตี้ ต่างกันหรือไม่นั้น ต้องบอกว่าทั้งสองอย่างคือสิ่งเดียวกัน แต่เครื่องปั่นสมูทตี้ คือเครื่องปั่นน้ำผลไม้รุ่นใหม่ที่ออกแบบมาให้มีความสามารถในการปั่นสมูทตี้ที่ดีขึ้น พร้อมกับมีแยกออกเป็นหลายขนาดหลายประเภทเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้ครบถ้วนมากกว่าเดิม

โดยเครื่องปั่นแบบธรรมดาสำหรับทำน้ำผลไม้ปั่นขายทั่วไปนั้น โดยปกติมักจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ และไม่สามารถปั่นน้ำผลไม้ออกมาได้เนียนละเอียดเท่ากับของรุ่นใหม่ นอกจากนี้ ด้วยประสิทธิภาพที่ต่ำกว่ายังอาจทำให้มีก้อนน้ำแข็งหลงเหลืออยู่ได้ ในขณะที่เครื่องปั่นรุ่นใหม่ที่นิยมทำเป็นลักษณะที่เรียวเล็ก เพื่อตอบสนองการปั่นที่ทั่วถึงในแต่ละครั้ง ประสิทธิภาพการปั่นที่สูงกว่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องปั่นรุ่นใหม่จะมีรอบการปั่นสูงถึง 27,000 – 39,000 รอบ จึงทำให้เครื่องดื่มสมูทตี้รุ่นใหม่ออกมามีเนื้อเนียนนุ่มราวกับหิมะเลยทีเดียว

นอกจากนี้ เครื่องปั่นรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ยังออกแบบมาให้เล็กกระทัดรัด สะดวกต่อการพกพา บางประเภทสามารถถอดกระบอกออกมาเป็นแก้วดื่มได้ทันที ซึ่งตอบโจทย์ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น