4 สเตปการทำโจ๊กทานเองง่ายๆ ด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้

หากพูดถึงเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หลายคนอาจจะคิดถึงเพียงแต่น้ำผลไม้แสนสดชื่น หรือเมนูน้ำปั่นซึ่งเป็นของหวานเพียงเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว หากบ้านไหนที่มีเครื่องปั่นติดบ้านไว้สักเครื่อง ยังสามารถดัดแปลงนำอุปกรณ์อเนกประสงค์นี้ มาลองทำเมนูอาหารคาวกันได้เช่นกันค่ะ อย่างเมนูโจ๊กที่เราจะแนะนำกันในวันนี้ ขอบอกเลยว่าความจริงแล้วสามารทำเองได้ง่าย ซึ่งหลายคนอาจจะมีคำถามว่า ซื้อทานเอาอาจจะง่ายกว่าหรือเปล่า แต่หากลองมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียกันดูแล้ว จะพบว่าการทำอาหารทานนั้นให้ประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการได้เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เรื่องความความสะอาด รวมทั้งยังสนุกเพลินเพลินอีกด้วย โดยสเตปการทำโจ๊กด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะมีอะไรบ้างนั้น ลองตามไปดูกัน

  1. ขั้นแรกถือเป็นขั้นตอนสำคัญ และจำเป็นต้องมีตัวช่วยอย่างเครื่องปั่นน้ำผลไม้ค่ะ โดยหลายคนที่ซื้อโจ๊กกินนั้น คงสามารถสัมผัสได้ว่าเนื้อโจ๊กร้านดังๆจะเนียนนุ่มมากๆ โดยแทบไม่รู้สึกถึงเม็ดข้าวเลย แต่สำหรับใครที่ไปซื้อข้าวโจ๊กมาลองทำกลับรู้สึกว่าเนื้อโจ๊กยังเป็นเม็ดอยู่ ซึ่งเราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้วยการนำข้าวที่จะลงไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ โดยอาจทำให้มีลักษณะละเอียดกว่าข้าวโจ๊กทั่วไปสักเล็กน้อยเพื่อให้นิ่มได้ง่ายขึ้น แต่ต้องระวังไม่ให้เละจนเป็นผงแป้งค่ะ เพราะจะทำให้เละเกินไปจนไม่อร่อยเช่นกัน
  2. หลังจากเทข้าวที่บนแล้วจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้ว ให้นำข้าวไปต้มกับน้ำซุปโดยใช้ไฟอ่อน โดยช่วงแรกให้เติบน้ำพอท่วมข้าวก่อนค่ะ แล้วค่อยๆเติมลงไปเรื่อยๆ ซึ่งในขึ้นตอนนี้จะต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะเมื่อเนื้อโจ๊กข้นขึ้นก็อาจส่งผลให้ก้นหม้อไหม้ได้ จึงจำเป็นต้องคุมไฟให้พอดีและคอยคนไม่ให้ติดก้นหม้อด้วย
  3. สำหรับร้านโจ๊กบ้างร้านอาจต้มหมูลงไปในโจ๊กเลย แต่หากทำเองที่บ้านแนะนำให้ต้มเครื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมูสับ ตับ เครื่องใน แยกเอาไว้ต่างหาก โดยหลังจากโจ๊กได้ที่แล้วก็สามารถเติมใส่ได้ตามความชอบ โดยนอกจากเครื่องเนื้อสัตว์แล้ว คนส่วนใหญ่ยังนิยมใส่ไข่เพื่อเพิ่มความอร่อยและสารอาหารอีกด้วย ซึ่งใครชอบก็สามารถลวกไข่ตอกใส่ต่างหากได้เช่นกัน
  4. สำหรับผักที่นิยมใส่ในโจ๊กนั้น จะเน้นเป็นต้นหอมซอยและขิงซอย ซึ่งแนะนำให้หั่นแยกไว้ต่างหากเช่นกัน เพราะสำหรับหลายคนก็อาจจะไม่กินผัก แต่ต้องขอบอกเลยว่า การเติมหอมและขิงลงไปด้วยนั้น จะช่วยให้โจ๊กชามนี้กลายเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก