การพัฒนาของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ในปัจจุบัน

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการสร้างสรรค์เมนูอาหารและเครื่องดื่ม สามารถที่จะปั่นผักและผลไม้ให้มีความละเอียด ผสมผสานวัตถุดิบให้ออกมาสมบูรณ์แบบและลงตัว กลายเป็นเครื่องดื่มที่พร้อมดื่ม ช่วยตอบโจทย์กลุ่มคนที่ชื่นชอบการดื่มน้ำผลไม้ น้ำผักและผลไม้ปั่นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สำหรับจุดเริ่มต้นที่ทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้รับความนิยมก็คือ ความฮิตของเมนูเครื่องดื่มอย่าง น้ำผักและผลไม้ปั่นที่เป็นเครื่องดื่มที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก มีหลายรสชาติให้เลือกสรร อร่อย ช่วยเพิ่มความสดชื่นและพลังได้เป็นอย่างดี อีกทั้งผลไม้ที่นำมาทำเป็นเครื่องดื่มยังอัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร วิตามินและเกลือแร่มากมายที่ดีต่อร่างกาย เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและเหมาะสำหรับการควบคุมอาหารและเครื่องดื่ม ส่งผลให้น้ำปั่นผลไม้กลายเป็นเมนูเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีขายให้เลือกซื้อดื่มกันมากมาย นอกจากจะซื้อจากร้านเครื่องดื่ม ร้านขายน้ำปั่นแล้ว ยังสามารถสั่งได้จากร้านอาหารต่างๆ ที่มักจะมีการเพิ่มเมนูน้ำปั่นลงไปในเมนูเครื่องดื่มของร้าน เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

และด้วยความนิยมของน้ำปั่นผลไม้นั่นเอง ทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายๆ คนเลือกซื้อมาเพื่อที่จะใช้ในการทำเครื่องดื่มแสนอร่อยได้อย่างสะดวกสบาย เป็นตัวช่วยในการอำนวยความสะดวกในการทำเครื่องดื่มได้อย่างง่าย เหมาะทั้งสำหรับคนที่ชื่นชอบน้ำปั่นผลไม้ คุณพ่อบ้านแม่บ้าน รวมไปถึงคนที่รักสุขภาพ คนที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วน ที่การทำน้ำปั่นโดยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ดื่มที่บ้าน จะช่วยทดแทนการรับประทานอาหารหนักๆ หรือดื่มเครื่องดื่มที่ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และด้วยประโยชน์ที่หลากหลายของเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั่นเอง ทำให้ถูกเลือกซื้อไปประจำในครัวเรือนของแต่ละบ้านเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการถูกนำไปใช้ในธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มหรือสำหรับคนที่กำลังจะเปิดร้านขายน้ำปั่นนั่นเอง

ด้วยความนิยมของทั้งเครื่องปั่นน้ำผลไม้และน้ำผลไม้ปั่น ทำให้เครื่องปั่นได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อที่จะช่วยตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในด้านของขนาดเครื่องปั่น รูปแบบ ราคาและแบรนด์ผู้ผลิต ที่ผู้ใช้งานสามารถที่จะเลือกสรรได้ตามความต้องการ แล้วเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีการพัฒนาในด้านใดที่น่าสนใจบ้าง เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาข้อมูลเพื่อนำไปประกอบการเลือกใช้และตัดสินใจซื้อเครื่องปั่นผลไม้

การพัฒนารูปแบบการใช้งานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ในปัจจุบัน เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ได้รับการพัฒนาและคิดค้นให้มีหลากหลายประเภทมากขึ้น เพื่อที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ในการเครื่องปั่นที่ดีและเหมาะสมสำหรับการใช้งานมากที่สุด จากเดิมที่เราจะเห็นแต่เพียงเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถปั่น ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ก็ได้มีการพัฒนาและออกแบบให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะ และ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ ทั้งสองรูปแบบนี้มีลักษณะการใช้งานและแตกต่างกันอย่างไร เราไปดูกัน

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะหรือแบบเคาน์เตอร์ เป็นเครื่องปั่นที่มีลักษณะเป็นโถปั่นและมีฐานมอเตอร์พร้อมส่วนประกอบต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน เป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่หลายคนคุ้นเคยและรู้จักกันดี ได้รับความนิยมมายาวนานและมีการพัฒนารูปแบบการใช้งานให้สะดวกมากขึ้นเรื่อยๆ โดยตัวโถปั่นของเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะมีการผลิตขึ้นมาจากวัสดุที่หลากหลาย มีให้เลือกทั้งแบบที่เป็นโถแก้ว พลาสติกใสหรือสแตสเลส เป็นต้น ซึ่งเครื่องปั่นประเภทนี้จะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมากและมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องปั่นชนิดอื่นๆ แต่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง สามารถที่จะทำเครื่องดื่มได้ในปริมาณ

ในส่วนของโถปั่นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ก็มีการพัฒนาให้เราสามารถเลือกกันได้หลายรูปแบบ โดยโถปั่นที่ทำขึ้นมาจากแก้ว จะมีน้ำหนักค่อนข้างมากแต่มีความแข็งแรงสูง ส่วนที่ทำจากพลาสติกใสจะมีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาด้านการกระทบ การเกิดรอยขูดต่างๆ แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาในเรื่องของพลาสติกให้มีความแข็งแรงและมั่นคงมากยิ่งขึ้น ส่วนที่ทำขึ้นมาจากสแตนเลส จะมีน้ำหนักที่เบา ใช้งานได้ง่าย แต่ก็ไม่สามารถที่จะมองเห็นกระบวนการทำหรือส่วนผสมด้านการของโถปั่น ซึ่งถือว่าเป็นข้อจำกัดที่ไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ เนื่องจากการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะต้องมีตรวจเช็คเนื้อผลไม้และความละเอียดของเครื่องดื่ม

โดยในปัจจุบัน เครื่องปั่นน้ำผลไม้ มีให้เลือกทั้งที่เป็นแบบโถปั่นทั่วไป กับเครื่องปั่นพลังสูง ที่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าแบบโถปั่น มีรูปแบบการทำงานที่เหมือนกัน แต่จะมีประสิทธิภาพและกำลังการทำงานที่สูงกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังสามารถทำเครื่องดื่มได้ในปริมาณมากอีกด้วย ตั้งแต่ 1 – 5 แก้ว หรือมากกว่านั้น ส่วนเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถนั้น จะสามารถทำได้อยู่ที่ 1 – 3 แก้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้ตั้งโต๊ะแบบพลังสูงมักจะถูกเลือกไปใช้ในการทำธุรกิจ ในร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่มที่ต้องการทำเครื่องดื่มวันละหลายแก้วและใช้งานเครื่องปั่นอย่างต่อเนื่อง

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะ สามารถที่จะปรับและควบคุมระดับความแรงในการปั่นได้อย่างง่ายตามความต้องการของผู้ใช้งาน อีกทั้งยังสามารถปั่นเนื้อผลไม้ได้หลากหลาย เนื่องจากใบมีดได้มีการออกแบบให้มีความคมและแข็งแรงเป็นอย่างมาก คุณสามารถปั่นได้ทั้งวัตถุดิบเนื้อหยาบ เนื้อแข็งและเนื้อละเอียด ในบางรุ่นยังมีการออกแบบและพัฒนาให้สามารถปั่นเนื้อสัตว์และผักต่างๆ อย่างพวก กระเทียม พริก ได้อีกด้วย

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ

เป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่กำลังมาแรงและฮิตกันอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับ เครื่องปั่นแบบมือถือที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายและมีความสะดวกอย่างมาก เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทนี้มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก กะทัดรัด สามารถพกพาได้ง่าย มีเสียงที่เบาและกำลังการทำงานที่สูง ดีไซน์สวยงามและดูทันสมัย สามารถที่จะพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก ตอบโจทย์คนที่เน้นการใช้งานเครื่องปั่นที่รวดเร็วและพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้ง่าย เคลื่อนย้ายได้แบบไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

โดยส่วนใหญ่แล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ จะมีข้อจำกัดที่ในเรื่องของการปั่นเนื้อวัตถุดิบ ที่จะสามารถปั่นได้แค่เนื้อที่มีความนิ่มและละเอียด แต่ในบางรุ่นบางรูปแบบก็มีการพัฒนาให้สามารถปั่นเนื้อหยาบและเนื้อแข็ง รวมไปถึงปั่นน้ำแข็งได้อีกด้วย เพื่อที่ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

และในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะเท่านั้น ที่จะสามารถใช้งานในการประกอบอาหารได้ เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือก็สามารถที่จะใช้งานได้หลากหลายเช่นเดียวกัน นอกจากจะทำเครื่องดื่มต่างๆ แล้ว ยังสามารถนำมาทำอาหารประเภทโจ๊ก ซุป หรือปั่นพวกพริก พวกกระเทียม และเครื่องแกงได้อีกด้วย สำหรับการใช้งานในการประกอบอาหารก็ไม่ได้ยุ่งยาก เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือจะมีหัวเครื่องปั่นที่มีลักษณะคล้ายกับหัวผสมอาหาร เพียงแค่คุณนำหัวเครื่องปั่นลงไปในหม้อหรือชามสำหรับผสมอาหาร ก็สามารถปั่นได้อย่างละเอียด

การพัฒนาด้านการใช้งานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

นอกเหนือจากประเภทการใช้งานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีการออกแบบและคิดค้นให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ในยุคนี้เครื่องปั่นก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและหลากหลายขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะในบางรุ่น บางรูปแบบ มีการพัฒนาให้สามารถใช้งานในการประกอบอาหารได้อีกด้วย เป็นการเพิ่มความสะดวกในการทำอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างดีเยี่ยม ในบางรุ่นก็สามารถทำได้ทั้งสองอาหารและเครื่องดื่ม มีฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ ที่ช่วยตอบโจทย์ด้านการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

สำหรับการทำอาหารโดยเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้น คุณสามารถที่จะใช้ในการปั่นเนื้อสัตว์ เนื้อวัวหรือเนื้อกุ้ง เป็นต้น รวมไปถึงการปั่นผักอย่างพวก เครื่องแกง น้ำจิ้ม น้ำพริก หรือพวกพริก กระเทียม ต้นหอมและผักชี ก็สามารถที่จะทำได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

ฟังก์ชั่นในการใช้งานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

นอกเหนือจากรูปแบบในการใช้งานที่หลากหลายของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้ว ปัจจุบันเครื่องปั่นยังมีการพัฒนาพร้อมออกแบบฟังก์ชั่นเครื่องปั่นเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ใช้งานมากขึ้นอีกด้วย โดยคุณสามารถที่จะเลือกได้อย่างมากมายว่าต้องการเครื่องปั่นที่มีฟังก์ชั่นเสริมแบบใด แบบไหนที่เหมาะสำหรับการทำงานของคุณ ยกตัวอย่างเช่น ในบางรุ่นของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็มีฟังก์ชั่นสำหรับแยกกากผลไม้ หรือฟังก์ชั่นคั้นน้ำผลไม้ รวมไปถึงเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบไร้สารที่ใช้งานด้วยแบตเตอรี่ก็มีเช่นเดียวกัน

ฟังก์ชั่นการใช้งานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ถูกพัฒนามาเพื่อที่จะช่วยให้คุณสามารถทำเครื่องดื่มและอาหารได้อย่างดีเยี่ยม เจาะกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยอำนวยความสะดวกทั้งกลุ่มคนรักสุขภาพ คนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก คนทำอาหาร หรือผู้ประกอบอาหารและเครื่องดื่มนั่นเอง

เรียกได้ว่าในปัจจุบัน เครื่องปั่นน้ำผลไม้ มีการพัฒนารูปแบบและการใช้งานอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าในอนาคตเราจะได้เห็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบใหม่ๆ ฟังก์ชั่นต่างๆ และสิ่งที่น่าสนใจมานำเสนอให้เป็นทางเลือกแก่เรามากยิ่งขึ้น เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับผู้คนหลายๆ กลุ่ม ที่มีประโยชน์มากมาย ทำให้เครื่องปั่นไม่เคยหยุดพัฒนา อีกทั้งยังมีการผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่พร้อมเข้าถึงความต้องการของผู้คนในยุคสมัยนี้เพื่อที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานของตัวเครื่องอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะมีการพัฒนาที่ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้ใช้งานก็ต้องเลือกซื้ออย่างมีคุณภาพพร้อมทั้งพิจารณาถึงเป้าหมายในการใช้งานว่าต้องการใช้เครื่องปั่นเพื่อทำอะไร เพื่อที่จะนำไปประกอบการตัดสินใจและเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น เลือกเครื่องปั่นให้ถูกประเภท อีกทั้งการเลือกซื้อเครื่องปั่นจะต้องคำนึงไปถึงความแข็งแรงทนทานและความคุ้มค่าด้านการใช้งาน เพื่อที่จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เลือกเครื่องที่ผลิตจากวัสดุเกรดดีและมีงานประกอบที่ประณีต แข็งแรงมากที่สุด รวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่น่าสนใจและพร้อมจะช่วยให้เราทำเครื่องดื่มหรืออาหารออกมาได้อย่างสะดวกมากที่สุดนั่นเอง

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Kitchen.in.th และ Chaichana.net